Thịt, đường, thực phẩm nhiều chất béo… là những thực phẩm cần tránh nếu đang mắc bệnh viêm gan B.

Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 2 tỷ người đã nhiễm bệnh với khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính, với 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

Viêm gan B mạn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn nhiễm virus nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Để tình trạng bệnh không nặng thêm, theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, người bệnh viêm gan B cần có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh những loại thực phẩm giàu chất béo, bia rượu, đường…


Nhiều thực phẩm người mắc viêm gan B không nên ăn. Ảnh minh họa

Thực phẩm nhiều chất béo

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh viêm gan sẽ dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, gây nhiễm mỡ gan và xơ gan.

Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: thịt động vật (thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn); một số loại dầu thực vật như hạt cọ hoặc dầu dừa; các sản phẩm từ sữa bao gồm pho mát, bơ và sữa; các loại thịt đã chế biến như xúc xích và thịt xông khói…

Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như bánh rán, bánh nướng, bánh ngọt, bánh pizza đông lạnh, bánh quy, bơ thực vật…

Thay vào đó, người bệnh viêm gan nên sử dụng chất béo lành mạnh có nguồn gốc thực vật như: dầu ô liu, dầu hướng dương cung cấp các axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.

Ăn ít thịt

Người bệnh viêm gan B nên cắt giảm lượng thịt, thay vào đó, nên tăng cường các loại protein có nguồn gốc thực vật.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng chất béo trung tính và thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo trong gan.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, viêm gan có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế đường, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung như: nước ngọt, đồ uống có đường, nước trái cây nhiều đường và các món ăn có đường khác.

Không uống rượu bia, chất kích thích

Uống rượu bia làm tăng căng thẳng cho gan và có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị tổn thương gan cao hơn. Lạm dụng rượu, bia gây sẽ suy giảm chức năng gan, gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Rượu bia khi uống vào cơ thể, có đến 90% lượng cồn sẽ được xử lý qua gan. Tuy nhiên, khả năng khử độc của gan không phải là vô hạn. Nếu nồng độ cồn nạp vào cơ thể quá cao thì đòi hỏi gan phải mất nhiều thời gian để xử lý. Khi tế bào gan hoạt động quá tải, cồn tích tụ sẽ thành chất rất độc khiến gan ngày càng bị suy yếu, làm tăng men gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí tử vong do suy gan…

Những người nghiện rượu nặng phải đối mặt với nguy cơ mắc một loạt các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, tình trạng viêm gây thoái hóa gan, có thể tiến triển thành xơ gan và thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, để bảo vệ chức năng gan, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương gan cao hơn, người bệnh viêm gan cần tránh uống rượu bia và các chất kích thích.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-nguoi-viem-gan-b-can-tranh-xa-d200703.html