Theo các chuyên gia, có nhiều loại thực phẩm nên tránh dùng thường xuyên vì có thể gây hại não, bệnh Alzheimer.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, bệnh Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người già, bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh, synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Bệnh có xu hướng nặng dần gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày, trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên vẫn có thể đến ở độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer có liên quan trực tiếp đến hệ vi khuẩn đường ruột và chế độ ăn uống. Thực tế có những loại thực phẩm có thể gây hại não và bệnh Alzheimer cần tránh dùng thường xuyên.

Dưa chua

Đây là món ăn kèm được ngâm với rất nhiều muối, ăn quá nhiều dưa muối sẽ dẫn đến hàm lượng natri trong thức ăn quá cao, tế bào não không thể duy trì tuần hoàn máu cơ thể bình thường. Tế bào não sẽ ở trạng thái thiếu máu cục bộ và thiếu oxy trong thời gian dài. Theo thời gian não bộ không thể hoạt động bình thường, sẽ xảy ra tình trạng trí nhớ suy giảm, suy nhược sớm.


Dưa chua là thực phẩm có thể gây hại não, bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa

Thịt xông khói

Nghiên cứu tại Anh cho thấy chỉ ăn một miếng nhỏ thịt xông khói mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ lên gần một nửa.

Kết quả phân tích dữ liệu di truyền và sức khỏe của 500.000 người cho thấy, chỉ với một lát mỏng thịt đã qua chế biến (tương đương khoảng 25g), nguy cơ phát triển chứng sa sút trí nhớ cũng tăng lên 44%.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Leeds đã xem xét chi tiết từ cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh về những người Anh ở độ tuổi 40-69 trong giai đoạn từ năm 2006-2010, bao gồm tần suất họ ăn các sản phẩm thịt. Qua hơn 8 năm nghiên cứu, các chuyên gia xác định được gần 2.900 trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Họ ghi nhận rằng nam giới thường mắc bệnh này hơn phụ nữ. Bên cạnh đó, các bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ cũng hút thuốc, thừa cân và lạm dụng thực phẩm không lành mạnh.

Kết quả này củng cố thêm bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn với việc tăng nguy cơ mắc một loạt bệnh không lây truyền. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, các loại thịt chưa qua chế biến, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt bê lại có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng này. Nếu tiêu thụ mỗi ngày 50g loại thịt này, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ giảm gần 1/5.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm có hàm lượng đường cao chứa nhiều chất như tinh bột, glucose và maltose, sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao, gián tiếp ảnh hưởng chức năng não bộ của con người và gây ra bệnh Alzheimer.

Người cao tuổi nên chú ý chế độ ăn uống nhẹ nhàng trong cuộc sống, ăn nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra huyết áp và nồng độ đường trong máu để ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ tuổi già.

Phủ tạng động vật

Tuy nội tạng động vật có chứa một số nguyên tố vi lượng, có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, hàm lượng cholesterol trong cơ thể con người sẽ không ngừng tăng cao, dễ làm xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí.

Thuốc lá và rượu

Hút thuốc và uống rượu trong thời gian dài sẽ khiến mạch máu bị căng thẳng, xơ cứng và trở nên giòn, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Hơn nữa, những thói quen xấu này còn có thể gây hại cho bộ não, đẩy nhanh quá trình lão hóa não và gây ra bệnh Alzheimer.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-co-the-gay-benh-alzheimer-d210286.html