Trà quế, trà xanh hay trà hoa dâm bụt… là những loại trà rất tốt để giảm đường huyết nên thường xuyên sử dụng.

Trà là một loại đồ uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong đó, một số loại trà có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin.

Đặc biệt, đối với những người mắc đái tháo đường, điều chỉnh lượng đường là biện pháp kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu lành mạnh là chìa khóa quan trọng.

Trà quế

Ấm áp và ngọt ngào là 2 tính từ diễn tả đúng nhất về hương vị của trà quế. Quế từ lâu đã được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn ở nước ta trong hàng nghìn năm qua, thế nhưng nhiều người chưa biết rằng chúng cũng có tác dụng trong việc điều trị triệu chứng của một số bệnh.

Một nghiên cứu được đánh giá năm 2014 được công bố trên Tạp chí Evidence Based Free Alternative Medicine cho thấy, sở dĩ quế có thể chứa nhiều công dụng cho sức khỏe là nhờ nó có chứa một số hợp chất quý báu: cinnamaldehyde, axit cinnamic, cinnamate và nhiều thành phần khác như polyphenol – tất cả chúng đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Quế chứa nhiều đặc tính có lợi cho hệ tiêu hóa. Uống trà quế ngay trước khi ngủ giúp tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng sinh, chúng giúp thải độc ruột, làm sạch nội tạng, từ đó hỗ trợ giảm cân, giảm đường huyết hiệu quả.

 Trà quế là một trong những loại trà có thể giúp hạ đường huyết. Ảnh minh họa

Trà xanh

Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, người uống trên 6 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 33% nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần.

Một nghiên cứu khác tại Đài Loan cho biết người có thói quen uống trà xanh trong 10 năm có vòng eo nhỏ hơn và tỷ lệ mỡ thấp hơn, ít nguy cơ bị béo phì và tiểu đường hơn.

Dựa trên nghiên cứu tổng quan đã cho thấy trà xanh thực sự có thể làm giảm đường huyết, HbA1c và insulin lúc đói, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Trà xanh chính là một gợi ý tuyệt vời cho món trà tiểu đường.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một tách trà xanh có 0 carbohydrate, 0g đường hoặc chất béo và chỉ 2,4 calo. Chính vì vậy, đây là một lựa chọn lành mạnh đối với sức khỏe, kể cả với người bệnh đái tháo đường.

Trà hoa dâm bụt

Trà tiểu đường từ hoa dâm bụt không chỉ có vị chua ngọt nhẹ dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào thành phần giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin B và vitamin C cùng các khoáng chất như đồng, kẽm. Cụ thể với tiểu đường, trà tiểu đường từ hoa dâm bụt khô có tác dụng giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol máu và ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường. Một ly trà hoa dâm bụt mỗi ngày sẽ là đề xuất phù hợp nếu bạn muốn thưởng thức loại trà được mệnh danh chống oxy hóa số một này.

Trà hoa cúc

Theo CDC Mỹ, chỉ một đêm ngủ không ngon giấc có thể khiến cơ thể sản xuất insulin kém hiệu quả hơn, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường được coi là một trạng thái viêm nhiễm. Với lượng thức ăn phù hợp, giấc ngủ chất lượng tốt là rất quan trọng trong việc giảm viêm.

Uống trà hoa cúc, không chứa caffeine, có thể hỗ trợ giấc ngủ. Hơn thế nữa trà hoa cúc có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát glucose giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Một nghiên cứu công bố năm 2018 kết luận, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, uống trà hoa cúc 3 lần một ngày (sau mỗi bữa ăn) trong tám tuần giúp kháng insulin và giảm các dấu hiệu viêm.

Trà đen

Trà đen được khuyên dùng cho người bệnh đái tháo đường do các đặc tính có lợi của nó như giảm lượng đường trong máu, chống viêm và chống ôxy hóa. Thearubigin và theaflavins là những hợp chất thực vật mạnh được tìm thấy trong trà đen có tác động lớn tới sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Chất flavonoid có trong trà đen được biết đến nhiều nhất để làm giảm lượng đường trong máu ngăn chặn enzym chuyển hóa tinh bột thành đường. Ngoài ra, các flavonoid làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm sự hấp thụ đường từ ruột.

Theo BS. Bùi Thế Long (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng 2-3 ly trà đen mỗi ngày, uống vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn khoảng 1 giờ.

Trà bạc hà chanh

Trà bạc hà có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau vì có chứa một số chất chống ôxy hóa. Bên cạnh đó, polyphenol có trong trà bạc hà là catechin và anthoccyanins giúp giảm mức đường huyết khi tiêu thụ thường xuyên, đây thực sự là một tác dụng rất cần thiết cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Các polyphenol cải thiện độ nhạy insulin ở người bệnh.

Trong loại trà dành cho người bệnh đái tháo đường này chứa tinh dầu chanh có tác dụng tăng cường hấp thu glucose và ức chế tổng hợp glucose. Chanh chứa nhiều chất xơ hòa tan, không dễ bị phân hủy và đảm bảo lượng đường được giải phóng chậm trong máu. Có thể sử dụng 1-2 ly trà bạc hà chanh mỗi ngày. Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ hoặc người có bệnh lý trào ngược acid dạ dày, thực quản thì không nên dùng.

Ngọc Nga (T/h
https://vietq.vn/nhung-loai-tra-co-tac-dung-giam-duong-huyet-hieu-qua-d207153.html