Ca cao không những mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp mà nó còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe trí não.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Vinmec ca cao được sử dụng lần đầu tiên tại nền văn minh Maya ở Trung Mỹ. Nó bắt đầu được sử dụng ở châu Âu vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại thuốc tăng cường sức khỏe. Hiện nay, cacao được dùng với mục đích chính là sản xuất sôcôla, đây là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ca cao là một trong những nguồn polyphenol phong phú nhất, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài tác dụng trên ca cao còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, nhất là cho não bộ.

Giúp giảm huyết áp

Ca cao, cả ở dạng bột và ở dạng sôcôla đen, có thể giúp giảm huyết áp. Phát hiện này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân đảo uống ca cao ở Trung Mỹ. Những người thường xuyên uống cacao thì có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người không uống. Các flavanol trong cacao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.

Hiệu quả của việc giảm huyết áp rõ ràng hơn ở những người đã bị huyết áp cao và người lớn tuổi so với những người không mắc bệnh này và trẻ tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quá trình chế biến làm giảm đáng kể lượng flavanol, do đó, hiệu quả có thể sẽ không được nhìn thấy rõ rệt từ những thanh socola nói chung.


Ca cao rất tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh minh họa

Cải thiện lưu lượng máu đến não

Trong ca cao rất giàu flavanol được cho là có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến não. Do đó, uống một cốc ca cao nóng vào mỗi buổi sáng giúp thúc đẩy khả năng tập trung và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Tăng cường trí nhớ

Các nhà khoa học giải thích, sở dĩ ca cao giúp cải thiện trí nhớ nhờ chứa flavanol. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng tuần hoàn máu và kích thích não bộ hoạt động. Một lượng nhỏ caffeine trong ca cao cũng giúp chúng ta xử lý thông tin nhanh hơn, tăng khả năng tập trung.

Giảm căng thẳng

Các nghiên cứu đã chỉ ra ăn 40g sôcôla đen (chứa 74% cacao) mỗi ngày trong vòng 2 tuần có thể tác động đến các hormone stress. Ca cao làm cơ thể giảm bài tiết 2 loại hormone “căng thẳng” là cortisol và catecholamine. Đồng thời nó còn ngăn cản hoạt động của vi sinh vật đường ruột do stress gây ra.

Bảo vệ não lâu dài

Các nghiên cứu chỉ ra ca cao giúp phòng chống các căn bệnh liên quan đến não như mất trí nhớ hay đột quỵ. Trong ca cao chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và giảm đề kháng insulin. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Giúp giảm cân

Thành phần chính trong ca cao là theobromine, một chất giúp cơ thể cảm thấy no lâu từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra chất caffeine trong ca cao cũng có tác dụng tương tự như vậy. Vì thế, ca cao hoặc sôcôla đen có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân.

Giúp ngủ ngon hơn

Ca cao nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó bao gồm khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn. Điều này có được là nhờ, chất tryptophan trong ca cao giúp ổn định tinh thần, từ đó cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-ca-cao-doi-voi-suc-khoe-tri-nao-d208334.html