Củ cải đỏ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị mà còn rất nhiều lợi ích dinh dưỡng nó mang lại.

Củ cải đỏ còn có tên gọi khác là củ cải đường, tên tiếng Anh là Radish. Ngày nay, củ cải đỏ đã được trồng nhiều ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam được trồng nhiều nhất là Đà Lạt. Loại rau này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị mà còn rất nhiều lợi ích dinh dưỡng nó mang lại.

Giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin

Củ cải đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chỉ cần 1/2 chén củ cải đỏ cung cấp khoảng 14% lượng vitamin C cần cho một ngày. Ngoài ra, củ cải đỏ còn chứa một lượng nhỏ kali, folate, riboflavin, niacin, vitamin B-6, vitamin K, canxi, magiê, kẽm, đồng, mangan, natri.


Củ cải đỏ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Giải độc, phục hồi cơ thể

Một số hợp chất trong củ cải đường giúp trung hòa các độc tố và thải độc trong nước tiểu, trong gan, giúp cơ thể phục hồi. Nước ép củ cải với cà rốt còn rất tốt cho việc giải độc cho cơ thể. Củ cải đường còn có thể chế biến thành món salad tuyệt vời cho mùa lạnh. Ngoài ra có thể chế biến nó thành một loại nước ép trái cây thơm ngon bằng cách kết hợp trộn với nước ép cà rốt, xoài, cải bắp, đu đủ hoặc sữa chua pha với nước củ cải đường.

Giúp làm đẹp và tốt cho làn da

Hàm lượng vitamin C, E cao trong củ cải đỏ sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen tốt cho làn da và mái tóc của phụ nữ. Ngoài ra hàm lượng folate cao trong củ cải đỏ sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Ăn hay uống nước ép củ cải đỏ đều có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể. Đó là bởi củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như beta carotene, betacyanin, … Các chất chống oxy hóa này vô cùng hữu ích với cơ thể và đối với người đang điều trị ung thư. Đó là lý do các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân bổ sung củ cải đỏ trong thực đơn của mình.

Tuy nhiên, một số người cần thận trọng khi ăn củ cải đỏ. Do củ cải đỏ có chứa nhiều kali nên sẽ có tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp. Vì vậy củ cải đỏ không thích hợp cho những người bị thấp huyết áp. Bà bầu không nên ăn vì hàm lượng Natri lớn bên trong củ cải đỏ sẽ ảnh hưởng thai nhi. Uống nhiều nước ép từ củ cải đỏ sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể nên những ai bị loãng xương nên hạn chế dùng. Những người bị viêm họng, đau họng cũng nên hạn chế uống nước ép củ cải đỏ.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/loi-ich-dinh-duong-tuyet-voi-cua-cu-cai-do-d198228.html