Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển, hoàn thiện, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng an toàn cho sức khỏe con người.

Thực phẩm công nghiệp

Thực phẩm công nghiệp gồm các loại bánh kẹo, bim bim, đồ hộp, nước uống đóng chai (trừ nước tinh khiết). Thực phẩm này nhiều năng lượng rỗng, ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Mặt khác, chúng thường chứa nhiều đường, muối, phẩm màu, chất béo có hại, chất bảo quản…


Thực phẩm công nghiệp dù tiện lợi nhưng chúng ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Sushi chứa phụ gia

Bản thân Sushi không có hại. Tuy nhiên, quá trình chế biến món này với các phụ gia mới là vấn đề. Ngày nay, rất nhiều loại sushi có chứa mayonnaise, phô mai kem, nước sốt… Để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác, tốt nhất hãy chọn sushi truyền thống đơn giản.

Cá nuôi

Cá tự nhiên là một nguồn giàu axit béo Omega-3 lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng ngày nay, thị trường lại tràn ngập cá được nuôi trong các trang trại hơn là cá sông hồ tự nhiên. Những con cá được nuôi không chỉ thiếu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn chứa các chất phụ gia hóa học mà nông dân sử dụng để làm chúng lớn nhanh.

Thực phẩm có đường chế biến

Thời kỳ trước đây, chế độ ăn không có chất béo là xu hướng tốt cho sức khỏe. Nhưng ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng nhận ra rằng các nhà sản xuất bắt đầu thay thế chất béo lành mạnh bằng đường chế biến để duy trì hương vị tự nhiên của sản phẩm. Vì vậy, nên chọn các mặt hàng sữa giàu protein và chất béo lành mạnh như phô mai hoặc sữa chua không có đường chế biến.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc luôn được coi là giải pháp đơn giản cho bữa sáng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ngũ cốc đều cung cấp cùng lượng lợi ích vì phần lớn trong số chúng đều là ngũ cốc tinh chế. Trong quá trình chế biến, loại ngũ cốc này sẽ mất lượng chất xơ đáng kể và các chất dinh dưỡng khác. Chưa kể lượng đường được thêm vào ngũ cốc để làm cho chúng ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Lượng đường tăng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Thay vì ngũ cốc tinh chế, hãy dùng bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt vì chúng chứa đủ chất xơ để giữ no lâu và tràn đầy năng lượng.

Thực phẩm nấu bằng lò vi sóng

Các chuyên gia kết luận thức ăn được nấu bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi 60% – 90% chất dinh dưỡng và chuyển thành các chất gây bệnh về tiêu hóa, tăng tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra phóng xạ của lò vi sóng có thể gây ra các bệnh về sinh sản, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Cách duy nhất để an toàn là ngưng sử dụng nó.

Thực phẩm dùng máy sục ozone

Trái với quảng cáo, ozone là khí cực độc, có thể làm chết động vật thí nghiệm và ngay cả con người với liều nhất định. Với liều hoặc nồng độ nào đó ozone rất độc hại cho nhu mô phổi và hệ hô hấp. Thực phẩm dùng máy sục ozon khi tương tác với một số đồ ăn có nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Đây là loại giống cây biến đổi gen xuất phát từ Mỹ viết tắt là GMO. GMO đã có mặt ở Việt Nam. Phổ biến nhất là đậu nành, ngô ngọt, đậu bắp… Loại cây trồng này có đặc điểm là sống rất khoẻ. Tuy nhiên, theo các thí nghiệm trên chuột tại Nga, Pháp, Áo cho thấy 50~80% số chuột có u bướu, đến thế hệ thứ 3 thì vô sinh. Lo ngại những ảnh hưởng GMO, 18/29 các nước EU nói ko với thực phẩm này.

Tại Việt Nam, đậu nành và ngô ngọt GMO đã khá phổ biến. Riêng đậu nành chiếm hơn 90%. Nếu không biết rõ nguồn gốc của chúng, hãy tránh dùng.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/diem-danh-nhung-thuc-pham-doc-hai-cho-suc-khoe-d200872.html