Công ty cổ phần ABC Việt Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) vừa đưa thêm một nhà máy sản xuất thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản có vốn đầu tư lên đến 140 tỷ đồng vào hoạt động. Song, lý do chính để chúng tôi đến thăm DN này là chiếc… lò hơi của công ty.

Tín dụng xanh là đây

Phát triển tín dụng xanh là chủ trương của NHNN được triển khai vài năm gần đây. Muốn hiểu một cách đơn giản, cụ thể vấn đề này, chúng tôi tìm đến Công ty cổ phần ABC. Đây là một trong những DN đầu tiên được Chương trình hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF) trả thưởng hơn 883 triệu đồng cho một dự án tiết kiệm năng lượng. Việc trả thưởng được giải ngân qua BIDV.

Đó là dự án đầu tư cho lò hơi công nghệ mới của Công ty ABC, vay một phần vốn từ BIDV Chi nhánh Hưng Yên với giá trị khoản vay 4 tỷ đồng. Ông Đoàn Minh Lăng, Phó giám đốc ABC cho biết: Trước đây công ty sử dụng lò hơi đốt bằng than, trấu, bụi khói quá nhiều nhưng cung cấp hơi lại không ổn định. Khi biết đến GIF, cùng với sự hỗ trợ của BIDV, công ty lập dự án và được phê duyệt đầu tư lò hơi tự động hóa, công suất 6 tấn/giờ. Lò hơi hoạt động từ tháng 5/2016, sử dụng nhiên liệu là trấu, mùn cưa, than…

Phó giám đốc Công ty ABC Đoàn Minh Lăng (phải) kiểm tra vận hành của lò hơi

“Chỉ sau 7 tháng chúng tôi đã có thể thu hồi vốn đầu tư vào lò hơi. Lò hơi mới tiết kiệm được 31,52% năng lượng tiêu thụ và giảm phát thải CO2 lên tới 96,46% (tương đương giảm gần 3000 tấn CO2 mỗi năm) đã giúp giảm 30% giá thành sản phẩm, chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt khi nguồn hơi của lò đốt luôn đảm bảo yêu cầu. Một cái lợi rất lớn khác, nếu như trước đây đốt lò cũ, anh em công nhân phải luôn tay tiếp nhiên liệu, “đánh lò”, nóng, ồn, khói bụi mù mịt… khiến tổn hao sức khỏe, thì nay nhiều công đoạn được tự động hóa, và phải tinh mắt mới nhìn thấy cột khói từ lò hơi bay lên” – ông Lăng khẳng định.

Để có được lò hơi “xanh” này, ABC đã phải trải qua nhiều khâu kiểm tra không chỉ từ phía ngân hàng, mà còn từ chuyên gia thẩm định của GIF. Bà Trần Thị Thúy, Phó giám đốc Công ty cổ phần ABC cho biết: “Khi biết đến Chương trình này, BIDV đã cùng DN tiếp cận, tìm hiểu, thu thập dữ liệu làm hồ sơ dự án. Sau nhiều đợt kiểm tra trước, trong quá trình xây dựng, và sau khi lò hơi được đưa vào hoạt động, Chương trình GIF đã công nhận và trao thưởng cho dự án này.

Đồng hành cùng DN

Công ty cổ phần ABC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, kinh doanh nông sản. Thành lập năm 2006 với xưởng chế biến lương thực thực phẩm, năm 2009, lãnh đạo Công ty quyết định sản xuất thức ăn chăn nuôi với dây chuyền được nhập từ Đan Mạch.

Thời điểm đó, khi các DN khác của Việt Nam mới chỉ dừng ở việc gia công, trộn thức ăn chăn nuôi thì việc đầu tư 25 tỷ cho dây chuyền sản xuất là quyết định táo bạo. Đầu năm 2017, nhà máy chuyên sản xuất thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản với vốn đầu tư 140 tỷ đồng đã được đưa vào hoạt động.

Không chỉ đưa lò hơi “xanh” vào hoạt động, tới đây công ty sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải với vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng.

Sản xuất xanh, sạch là hướng phát triển đang được các nước trên thế giới khuyến khích, thậm chí có nơi là bắt buộc. Tại Việt Nam, dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE) nằm trong khuôn khổ chương trình quan hệ hợp tác dài hạn giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch về tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng.

Thông qua Dự án, Chương trình Hỗ trợ Đầu tư xanh (GIF) được thành lập tháng 1/2015 nhằm hỗ trợ cho việc chuyển dịch của thị trường công nghệ sử dụng năng lượng bằng cách mở rộng thị trường cho các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả và dần loại bỏ các công nghệ kém hiệu quả.

DNNVV có thể tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng trên và nhận được nguồn hỗ trợ tài chính 50% giá trị khoản vay thông qua bảo lãnh ngân hàng dành cho các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng. Ngoài hỗ thông qua bảo lãnh, chương trình còn trả thưởng dựa trên mức độ tiết kiệm năng lượng dự án của DN. Các DN đầu tư vào giải pháp tiết kiệm năng lượng có thể được hưởng các khoản trả thưởng từ 10% đến 30% tổng chi phí đầu tư dựa trên mức năng lượng tiết kiệm được. Tổng kinh phí dành cho chương trình hỗ trợ này là 6,5 triệu USD.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho biết, ông hy vọng thông qua chương trình này, Đan Mạch sẽ hỗ trợ được khoảng 100 – 130 dự án. Cách thức vay theo Chương trình GIF là các NHTM sẽ làm việc với các DNNVV để xác định các dự án đủ điều kiện được nhận khoản hỗ trợ tài chính 50% giá trị đầu tư từ Đại sứ quán thông qua bảo lãnh của ngân hàng.

BIDV cùng Vietcombank, Techcombank và SCB được lựa chọn hỗ trợ các DNNVV tham gia. Lãnh đạo BIDV cho biết, tuy quy mô chương trình cho vay ủy thác này không lớn, nhưng có ý nghĩa quan trọng về mặt xã hội, đồng thời khẳng định BIDV luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực cho DN, đồng thời thể hiện sự quan tâm tới phát triển kinh tế bền vững, thân thiện môi trường.

Theo ông Lê Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc BIDV: DNNVV là đối tượng ưu tiên được các NHTM cho vay vốn ưu đãi theo chủ trương của Chính phủ. Ngoài ra, tham gia chương trình này, DN được phát hành bảo lãnh với giá trị 50% giá trị khoản vay. Ngoài ra, BIDV sẽ đánh giá cụ thể theo từng dự án từng khách hàng để có mức lãi suất phù hợp với xếp hạng tín dụng của từng khách hàng/DN

Ngân Hà – Thời báo Ngân hàng