Ngày 2/4/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ tổ chức trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) 2016 cho những doanh nghiệp (DN) xuất sắc. Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, giải thưởng đã tạo được uy tín đối với các DN, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội.

Các doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015

GTCLQG là giải thưởng về chất lượng do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng hằng năm cho những DN có thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng và áp dụng hiệu quả các hệ thống quản lý chất lượng, tham gia tích cực cho phong trào năng suất, chất lượng tại địa phương và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. GTCLQG của Việt Nam nằm trong hệ thống Giải thưởng GPEA.

Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng, Tổng cục Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) – cho biết: Ngày 20/3/2017, Bộ KH&CN đã hoàn thiện hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG cho 77 DN, trong đó có 15 DN được đề nghị tặng giải Vàng Chất lượng quốc gia và 62 DN được đề nghị giải Bạc Chất lượng quốc gia. Năm nay, Bộ KH&CN cũng tôn vinh 3 DN đạt giải thưởng GPEA là: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO 4) – Hà Nội, Công ty Cổ phần thiết bị điện THIBIDI (Đồng Nai) và Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng (LADOPHAR).

Theo các chuyên gia, với 7 tiêu chí khắt khe: Vai trò của lãnh đạo; hoạch định chiến lược; định hướng vào khách hàng; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; định hướng vào nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động và kết quả hoạt động, GTCLQG là bước hoàn thiện của DN trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Chia sẻ cảm xúc khi DN của mình nhận được Giải thưởng GPEA – bà Phạm Thị Xuân Hương – Tổng giám đốc LADOPHAR – cho biết, giải thưởng không chỉ là sự ghi nhận những kết quả kinh doanh cao của DN, mà còn là động lực giúp DN phát triển, đổi mới, khẳng định uy tín trên thị trường, bạn bè, đồng nghiệp, người tiêu dùng trong nước và quốc tế suốt thời gian qua. Việc đáp ứng được 7 tiêu chí khắt khe mà ban tổ chức đặt ra, đã giúp các sản phẩm của DN luôn nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng. Điều đó cũng làm chúng tôi tự tin hơn khi làm việc với các đối tác; giúp DN phát triển bền vững hơn khi hội nhập.

Là DN đồng hành cùng giải thưởng từ những ngày đầu chính thức triển khai (năm 1996), ông Phạm Ngọc Bích – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thiết bị điện THIBIDI – cho rằng, GTCLQG không chỉ tôn vinh những DN đoạt giải trong nước, mà còn là thước đo thông qua 7 tiêu chí để DN tự đánh giá và hoàn thiện mình. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển phong trào năng suất chất lượng tại Việt Nam. Qua việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, THIBIDI đã cải tiến nhiều quy trình sản xuất, loại bỏ những khiếm khuyết, giảm thiểu lãng phí không đáng có nhằm liên tục cải tiến, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tính từ năm 1996 đến năm 2015 đã có 1.690 lượt DN được trao tặng GTCLQG, 128 lượt DN được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2000 đến nay, các DN Việt Nam cũng tham gia Giải thưởng GPEA liên tục và đã có 40 lượt DN Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế này.

Thanh Tâm – Báo Công Thương