Khuyến công Đồng Tháp: Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

0
908

UBND tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt danh mục các đề án khuyến công địa phương được hỗ trợ đợt 1/2017 với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng, trong đó một số đề án của doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp được ưu tiên hỗ trợ thực hiện.

Giám đốc Công ty Khởi Minh Thành Công quảng bá sản phẩm hoa sen sấy khô

Năm 2016, Công ty TNHH An An Đồng Tháp (thành phố Cao Lãnh) bắt đầu trồng nấm đông trùng hạ thảo. Sau nhiều lần thất bại, công ty đã có giải pháp khắc phục, hiện tỷ lệ cấy nấm thành công đạt khá cao. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, công ty đã chủ động mua sắm các thiết bị, máy móc như: Máy hấp tiệt trùng, máy sấy, tủ cấy vi sinh, máy phun sương tạo độ ẩm với tổng kinh phí khoảng 250 triệu đồng. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu thị trường. Diện tích sản xuất nấm của công ty cũng tăng từ 30m2 lên 300-400m2, có thể nuôi cấy đến 10.000 lọ sản phẩm.

Công ty tiếp tục mở rộng sản xuất bằng việc nghiên cứu, cho ra đời thêm dòng sản phẩm mới là trà túi lọc đông trùng hạ thảo và nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đồng Tháp (trung tâm). Với phương châm đồng hành cùng DN, nhất là thời điểm ban đầu còn nhiều khó khăn, trung tâm đã hỗ trợ công ty xây dựng Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất trà túi lọc đông trùng hạ thảo”. Với mức hỗ trợ 100 triệu đồng, công ty sẽ trang bị thêm máy đóng trà túi lọc, máy sấy… nhằm phục vụ tốt hơn cho sản xuất.

100% đề án khuyến công địa phương được phê duyệt đợt 1/2017 của tỉnh Đồng Tháp thuộc nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất và xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật.

Tương tự, từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, trung tâm cũng hỗ trợ 100 triệu đồng cho Công ty TNHH SX TM DV Khởi Minh Thành Công xây dựng Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất hoa sen sấy khô”. Đây là DN mới khởi nghiệp với Dự án sản xuất và kinh doanh hoa sen sấy khô Ecolotus – 1 trong 7 dự án của tỉnh lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” lần 2 năm 2016 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Sau hơn 2 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm hoa sen sấy khô đã được người tiêu dùng biết đến. Hiện mỗi bông có giá từ 100-120 nghìn đồng. Ngoài việc mang lại lợi ích kinh tế cho DN, việc sản xuất và kinh doanh hoa sen sấy khô còn có lợi ích xã hội khi góp phần cải thiện thu nhập cho người nông dân, phát triển diện tích trồng sen trên địa bàn tỉnh.

Đó là 2 trong tổng số 17 đề án đã và sẽ được khuyến công Đồng Tháp triển khai trong năm 2017. Đáng lưu ý, các đề án trên đều của các DN khởi nghiệp và là 2 trong tổng số 3 đề án phát triển sản phẩm mới được khuyến công tỉnh hỗ trợ thực hiện.

Theo ghi nhận từ các đối tượng thụ hưởng, mặc dù nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đã khuyến khích DN mạnh dạn đầu tư sản xuất. Đặc biệt với các DN khởi nghiệp, đây là nguồn động viên đáng kể, thể hiện sự quan tâm, san sẻ của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời điểm ban đầu còn nhiều khó khăn. Việc ưu tiên hỗ trợ các DN khởi nghiệp còn là sự góp sức của Chương trình khuyến công trong thực hiện định hướng đến năm 2020 Đồng Tháp có khoảng 4.000 DN nhỏ và vừa.

Được biết, bên cạnh chương trình khuyến công, Đồng Tháp còn dành nhiều ưu đãi hỗ trợ các DN khởi nghiệp, như: Thủ tục thành lập DN, đăng ký đầu tư, thuế, vốn, mặt bằng. Tỉnh cũng trợ giúp DN phát huy nội lực, hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trườn

Hải Linh