Công nghệ mới phát điện từ khí thải

0
85

Các nhà nghiên cứu thành công đã nghiên cứu thành công công nghệ cho phép vừa xử lý khí thải vừa có thể phát điện. Và đặc biệt là thiết bị này chỉ cần ánh sáng để hoạt động.

Thiết bị mới chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng để làm sạch không khí và phát điện – Credit: UAntwerpen and KU Leuven

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Antwerp và Đại học Leuven – Bỉ mới đây đã phát triển thành công một quá trình cho phép làm sạch không khí và phát điện đồng thời. Thiết bị này chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng để hoạt động.

Thiết bị này có cấu tạo nhỏ gọn với 2 ngăn phân cách bằng một lớp màng. Không khí được làm sạch ở một bên, trong khi ở bên kia, khí hydro được tạo ra từ các chất ô nhiễm. Khí hydro được tạo ra có thể được lưu trữ và sử dụng như nhiên liệu cho các động cơ chạy hydro.

Giải pháp này có thể đáp ứng được cả 2 vấn đề quan trọng hiện nay là làm sạch không khí và sản xuất năng lượng thay thế. Bản chất của giải pháp nằm ở loại màng với vật liệu nano riêng biệt. Các chất xúc tác này có thể sản xuất ra khí hydro và loại bỏ ô nhiễm không khí. Trước đây, các ô này phần lớn được sử dụng để tách hydro từ nước. Và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các tác nhân xúc tác này hoàn toàn có thể áp dụng cho không khí ô nhiễm, thậm chí với hiệu quả cao hơn.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu đó là thiết bị có thể sử dụng ánh sáng mặt trời bằng các công nghệ tương tự như các tấm pin năng lượng mặt trời. Điểm khác biệt ở đây là điện năng không được tạo ra trực tiếp, mà được lưu trữ dưới dạng khí hydro.

Hiện nay, công nghệ này mới được thử nghiệm ở cỡ vài cm2. Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn phát triển công nghệ này để có thể ứng dụng rộng rãi và sản xuất ở quy mô công nghiệp. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách để nâng cao chất lượng nguyên liệu để sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả hơn để kích thích phản ứng xảy ra.